พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีอุปนิสัยน่ารัก ผู้เลี้ยงต้องปฏิบัติตนให้เป็น  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 08, 2017, 07:17:56 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20524
    • ดูรายละเอียด
มีคนเชื่อว่าการใช้ชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านผู้อ่านจะต้องเหนื่อย จะต้องมีความพยายามอย่างยิ่ง ชุลมุน ปวดประสาทพอประมาณ กับอุปนิสัยของน้องหมาสายพันธุ์นี้ ทว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อแน่ๆ เพราะพวกมันคือน้องหมาที่แอคทีพ ขี้เล่น ช่างประจบอย่างมาก และต้องการให้คนใส่ใจ เพราะฉะนั้นการฝึกหัดสร้างระเบียบตั้งแต่ตอนเด็ก คือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้พวกมันมองว่าเพื่อนๆเป็นหัวหน้าฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงเป็นอย่างไร
 
สังคมของสัตว์มักจะอยู่ปนเป็นลักษณะกลุ่ม ซึ่งในแต่ละกลุ่มจะมีตัวผู้เป็นใหญ่ ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ได้รับการยอมรับให้เป็น “จ่าฝูง” คอยสั่งการ เอาใจใส่ดูแลสมาชิกในกลุ่ม ในสังคมของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบจ่าฝูงเหมือนกัน เนื่องจากสันดานดิบของสุนัขนั่นก็คือสัตว์ป่า แต่พอเมื่อยุคสมัยล่วงเลยน้องหมาเปลี่ยนเป็นสมาชิกด้านในครอบครัว  ทำให้พวกมันคิดว่าสมาชิกในครอบครัวเรานี่แหละ คือกลุ่มของมัน และมันก็จะประเมินตำแหน่งของตัวเอง อยู่เสมอ และถ้ามีผู้คนคนใดอ่อนปวกเปียก มันก็จะแสดงบารมีว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการขี้ระแวง ต่อต้าน
 
ที่เป็นเช่นนี้ผลลัพธ์ได้จากการเลี้ยงดูประเภทเอาใจ ปราศจากการฝึกสอนรูปแบบและอันดับในฝูงนั่นเอง ทำให้น้องหมา mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมขี้ระแวง หวงของ หวงแหนที่นอน มองจ้องตามิได้ จะแสดงการต่อต้าน ด้วยการขู่ หรือว่าเห่า ขย้ำ ดื้อรั้น ไม่ฟัง เรียกไม่มา ต่อต้านคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  ทั้งนี้เพราะเจ้านี่เห็นว่าตนเองคือผู้นำฝูง
 
 
ควรฝึกฝนให้พวกมันยอมรับท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูงอย่างไร
 
อันดับแรกนั่นก็คือ คุณต้องเริ่มไตร่ตรองในแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียคิดก่อน จูนวิธีการคิดให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เพราะถ้าท่านผู้อ่านเป็นจ่าฝูงมีหลักง่ายๆ อยู่ว่า จ่าฝูงจะต้องทำก่อนเสมอ ตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหารผู้นำฝูงควรทานเสียก่อน ร่วมถึงการจำแนกของกินให้แน่ชัด อันใดของผู้คนชิ้นใดของหมาไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเที่ยวนอกที่พัก หรือว่าออกกำลังกาย จำต้องเริ่มต้นจากความต้องการของเพื่อนๆเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาอ้อนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญท่านผู้อ่านจำต้องเป็นผู้นำพวกมันเดินออกจากที่พักอาศัยก่อน หลักคือ จ่าฝูงออกก่อน หมาออกที่หลัง รวมทั้งท่านเป็นคนเลือกทิศทางการเดิน ไม่ให้หมาเป็นฝ่ายนำ หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆจำต้องกำหนดวิธี และเวลาของกิจกรรม ไม่เอาใจจนส่งผลให้มันเชื่อว่าพวกมันเป็นเจ้านายของคุณ พอทำกิจกรรมเรียบร้อยจะต้องเก็บให้เรียบร้อย เพื่อให้พวกมันรู้ว่าผู้นำฝูงจะต้องยินยอมแค่นั้นมินิบูลเทอเรียถึงมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มท้าท้ายตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานภาพความเป็นจ่าฝูงของตนเอง เพราะฉะนี้ ท่านผู้อ่านควรฝึกฝนให้มันทราบอันดับของกลุ่มเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเด็ก ต้องดุว่า รวมทั้งลงโทษในทุกๆ ครั้งที่กระทำผิด โดยอาจจะเลือกใช้กระดาษม้วนตีเก้าอี้ ให้ก่อเกิดเสียงดังเป็นการห้ามปราม หรือว่าหากมินิบูลเทอเรียดื้อดึงต่อสู้ ควรใช้การกดหัว เพื่อให้พวกมันหงายท้อง หยุดนิ่งเพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมศิโรราบอยู่ใต้กฎของหัวหน้าฝูงอย่างเพื่อนๆ
 
บางคราวความเป็นจ่าฝูงของเจ้านี่มารูปแบบแนบเนียน  เช่น คาบบอลมาเพื่อให้เพื่อนๆเขวี้ยง สำหรับปรนเปรอความสำราญของพวกมัน หรือว่าเข้ามาให้ท่านผู้อ่านพะเน้าพะนอลูบหัวในตอนที่ท่านทำงานอยู่  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้พวกมันจะมองว่ามันสามารถที่จะเอาชนะเพื่อนๆได้ ถ้าหากคุณไม่ใส่ใจพฤติกรรมของพวกมัน ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบบจ่าฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของพวกมัน โดยเหตุนั้นหากว่าหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของเพื่อนๆน่ารัก แสนดี คล้อยตามคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อรั้น  ต้องเริ่มต้นที่เจ้าของ มาเริ่มโชว์พาวหัวหน้าฝูงของเพื่อนๆให้พวกมันเป็น และฝึกฝนให้พวกมันอยู่ใต้คำสั่งของคุณด้วยความรักเอาใจใส่

เครดิต : http://www.ptarmiganbp.com/index.php?topic=240697.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000