พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับดูแลรักษาขนและผิวให้เจ้าซื่อบื้อ มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2017, 06:13:35 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6184
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
หลายท่านที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่จะต้องปวดกบาลกับแอคทีพของพวกมันแล้ว อีกทั้งจำเป็นต้องเป็นกังวลกับปมปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวของเจ้าพวกนี้อีกด้วยซ้ำ ด้วยเหตุว่าพวกมันช่างแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังอย่างมาก ส่งผลให้จำต้องเสียเงินเป็นค่ายาดูแลผิวแต่ละเดือนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีท่านผู้อ่านสามารถที่จะบรรเทาปัญหาประเด็นผิวของมินิบูลเทอเรียได้ด้วยแนวทางการดูแลรักษาผิวหนังเหล่านี้
 
ต้นเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
สภาพอาการผิวขึ้นผด เป็นเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มี 4 สาเหตุสำคัญด้วยกัน อย่างแรกเกิดจากพันธุกรรมซึ่งถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ ถ้าพ่อหรือว่าแม่ของมันมีขนและผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่เกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น เพื่อนๆควรจะตั้งต้นตรวจให้แน่ชัดเสียก่อนตั้งแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เป็นโรคขนและผิวหรือเปล่า รวมทั้งการผสมพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว ไม่ได้นำไปผสมแม่พันธุ์สีอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นหลานมีกรรมพันธุ์แพ้ง่าย มากขึ้น หรือถ้าหากเป็นได้ลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนใจมาเลือกซื้อสุนัข mini bull terrier สีอื่นทดแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างสูง บางคนไม่รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีสีอื่นด้วย ทั้งนี้เพราะติดภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด ใบหน้ารูปไข่ของมันไปเสียแล้ว
 
ประการต่อมาคือ โภชนาการที่ได้ให้ลูกสุนัขกิน ก็สามารถที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวได้ โดยเฉพาะอาหารเม็ด โดยส่วนมากมักจะมีองค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งท่านผู้อ่านไม่ทราบผสมอยู่ด้วย ดังนี้ เพื่อนๆควรพิจารณาส่วนผสมต่างๆ นานา อย่างรัดกุม ขณะเดียวกันตัดสินใจเลือกอาหารสำเร็จรูปซึ่งมีเกณฑ์ มีคุณภาพสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มเติมอาหารดิบที่มีคุณค่าให้แก่เขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน ด้วยการทำสารอาหารปรุงเอง มีส่วนประกอบของโปรตีน (Protein) 1 ส่วนและคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน จำพวกข้าว เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือว่าแป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน ผสมด้วยผักผลไม้ 5 สี อีกทั้งน้ำมันพืชนิดหน่อย ซึ่งมีกรดไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวหนังและขนของพวกเขาให้แข็งแกร่งขึ้น พร้อมด้วยการเสริมให้กินVitamin C วันละ 1 เม็ด เพื่อที่จะเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการที่สามคือ การเอาใจใส่ที่ไม่ถูกต้อง โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ที่มีผิวหนังอ่อนแอ และสภาวะอากาศของไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อนชื้น ซึ่งหากคนเลี้ยงขาดวิชาความรู้ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่ดูแลรักษาที่เหมาะสม เลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์เลี้ยงสุนัขทั่วๆ ไป ปล่อยปะละเลยให้เล่น และไม่ทำความสะอาดผิว มีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับผิว เช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การอาบน้ำโดยแชมพูที่บ่อยเกินไป อาจเป็นตัวการส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากออยล์ที่ผิวหนัง ต้นเหตุลักษณะอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะสีขาวมักจะมีอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน ไวรัสต่างๆ ได้อย่างง่ายมากๆ  เพราะฉะนี้ ภายหลังปล่อยให้เจ้านี่เล่นสนุกเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อนๆควรทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดโดยใช้น้ำ อย่างเดียว ต่อจากนั้นเช็ดถู หรือว่าเป่าขนของพวกเขาให้แห้งสนิททุกครั้ง หรือว่าถ้าหากมีเวลามากพอ ควรใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพวกมันแช่ฆ่าเชื้อ 10 นาที แล้วจึงชำระล้างออกด้วยน้ำเปล่า รวมทั้งเช็ดตัวให้แห้วสนิทจะดีเป็นที่สุด
 
นอกจากนี้สมควรแปรงขนให้พวกมันอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยใช้ถุงมือแปรง และทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ข้อสำคัญควรเลือกใช้แชมพูอ่อนสำหรับลูกสุนัข หลีกเลี่ยงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  สำหรับพื้นที่หู เลือกใช้ผ้าสำลีแช่น้ำสะอาดเช็ดถูให้สะอาด ทำไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ พร้อมทั้งระแวดระวังการใส่ปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นพื้นที่หมักหมมทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้
 
และท้ายสุด คือ พื้นที่อยู่อาศัยที่นอน และกรงเลี้ยง พยายามทำให้สะอาดสะอ้าน แห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งต้องระมัดระวังพวกแมลง หรือยุงให้แน่นอนด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้เช่นกันถ้าท่านผู้อ่านสนใจในการดูแลรักษาความสะอาดสะอ้าน โภชนาการ การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็สามารถช่วยปรับลดความเสี่ยงของโรคภัยได้ดีทีเดียว

เครดิต : http://littleminibull.blogspot.com/2016/07/5.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

voip-tag.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000