พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทาง ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาดุ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 13, 2017, 08:21:44 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5691
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
อาการดุของลูกสุนัขนั้น สาเหตุหนึ่งได้จากสายพันธุ์ ของพวกมัน ถ้าคือน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งมันจะรั้น รวมทั้งอาการดุตามสันดานดิบ แต่ประเด็นที่สำคัญยิ่งกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงดูรวมทั้งความประพฤติของคนเลี้ยงหมา ซึ่งมักจะส่งผลโดยแท้จริงต่อพฤติกรรมมากกว่าสายพันธุ์ของเขาเสียอีก
 
1.จำต้องทราบธรรมชาติของพวกมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องรู้เรื่องสุนัข การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงเพียงร่างกายแค่นั้น แต่ด้านสภาพจิตใจจะต้องดีด้วย ข้อแรกซึ่งท่านควรปฏิบัติ นั่นก็คือ จำต้องเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหนังสือขั้นตอนเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์นั้นๆ เรียนรู้รายละเอียดเอาไว้ให้มากๆ ด้วยเหตุว่าหลายคนไม่มีความเข้าใจในการเลี้ยงหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงแบบปกติ แบบตามมีตามเกิด
 
บางทีสปอยส์ ตามใจเกินพอดี บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียรูปแบบชอบแกล้ง เฆี่ยนตี ฝึกหัดให้กัด ให้ก้าวร้าว บางคนเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับนิสัยของพวกมัน หมาสายพันธุ์นักล่า ต้องการเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพละกำลังข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในกรงขังเป็นสาเหตุของพวกมันเก็บกด เกิดความเครียด ต้นเหตุความระแวงสงสัยสภาพแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดทักษะเข้าผู้เข้าคน ขาดการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิดกระเจิง สร้างปมปัญหาให้กับคุณได้
 
แต่ก็ยังมีโอกาส ที่แม้ว่าหมาจะขนาดกะทัดรัด ไซน์กลางดังเช่น mini bull terrier หรือสายพันธุ์โตๆ  เพื่อนๆก็สามารถที่จะฝึกหัดให้เขาให้กลายเป็นสุนัขน่ารักได้ ด้วยการเสริมสร้างวินัย ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การอยู่ การฝึกสุนัขขับถ่ายอย่างมีระเบียบ หากท่านฝึกฝนมันอย่างยอดเยี่ยมก็สามารถที่จะพามันไปได้ทุกๆ ที่อย่างไร้ปัญหา
 
2.จำต้องนำพาสุนัขออกกำลังกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปเดินเล่นเลย จะส่งผลให้พวกมันเสี่ยงอ้วน เสียสุขภาพจิต มีความประพฤติขี้ระแวง ถึงแม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีสายพานวิ่งให้ แต่กระนั้นก็ไม่อาจชดเชยข้อดีของการนำบริหารร่างกายข้างนอกที่อยู่อาศัยได้ เพราะว่ามันเป็นการเล่นซึ่งช่วยให้พวกมันผ่อนคลาย ร่างกายแข็งแกร่ง ฝึกฝนการอยู่กับสังคม เรียนรู้สิ่งแวดล้อมภายนอก รวมทั้งก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าของและสุนัข แต่อย่างไรก็ตามคุณต้องใช้งาน chok chain เพื่อที่จะกำกับ ฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง พร้อมทั้งยังเป็นการยับยั้งป้องกันภัยซึ่งอาจจะมีขึ้น ทั้งชนิดการโดนรถเฉี่ยวชน หรือว่ากัดกับหมาจรจัด  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังกายโดยการวิ่งตามของเล่น  โยนลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกหมาได้เหมือนกัน ท่านสามารถฝึกหัดการสั่งการให้มันทำความเข้าใจนั่งลงอีกทั้งคอย อย่างไรก็ดีข้อสำคัญคือการเล่นและช่วงเวลาควรลงตัวกับช่วงอายุของพวกเขาด้วย
 
 
3.ควรหัวหน้าฝูงของมัน
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมรวมทั้งพวกมันจะเชื่อเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือกว่าแค่นั้น เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงพยายามฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อและยอมรับว่าเพื่อนๆเป็นหัวหน้าฝูง คือเจ้านายของมัน โดยการสอนให้รู้จักกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า สอนให้รู้จักรอคอยตอนกินอาหาร สอนให้นิ่ง ให้เชื่อฟังพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย ให้พวกมันกำกับตนเองได้อย่างดี รวมทั้งการฝึกในรูปแบบจ่าฝูง จ่าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันฟังคำสั่งท่านอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญคือคุณต้องใช้ความพยายาม อดทนหนักแน่นอย่างสูงในการฝึกสอนเขาช่วงแรกๆ ควรทำอย่างจริงจัง ถึงกระนั้นไม่เลือกใช้การดุ อึกทึก เพราะว่าจะส่งผลให้พวกมันเกิดความเก็บกด ความเครียด ขณะเดียวกันฝึกหัดทีละสเต็ป  ซึ่งจะทำให้มันเข้าใจง่ายกว่าและไม่ทำเรื่องปวดหัวให้กับคุณ
 
หมาแต่ละตัวซื้อสัตย์คนเลี้ยง จะสายพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและอย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อไหร่ที่คุณนำมันมาเลี้ยงแล้ว พวกมันจะรักหรือจะมีแค่เพื่อนๆไปตลอดชีวิต ดังนี้ ก่อนที่เลี้ยงดูต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ท่านผู้อ่านพร้อมหรือเปล่า มิใช่อยากเลี้ยงเพราะว่าอารมณ์ชั่วพริบตาเดียว พอมันไม่น่ารักไม่พอใจ ไม่อยากเลี้ยงก็ยกส่งมอบให้บุคคลอื่น ไม่ไยดีพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นเรื่องที่ทำลายจิตใจของมันอย่างมาก น้องหมาก็มีอารมณ์เหมือนกับเพื่อนๆ ข้อสำคัญพวกมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่เป็นครับ

ที่มา : http://www.nta-thailand.com/webboard/index.php?topic=114933.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

voip-tag.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000